Đăng ký bản quyền thương hiệu

Nguyen Van

Bạn nghĩ sao nếu một thương hiệu mình đã mất rất nhiều công ty đăng ký bản quyền nhãn hiệu uy tín tâm huyết thời gian, chi phí và công sức để xây dựng lên lại bị làm giả, làm nhái. Để tránh những hậu quả pháp lý và loại bỏ rủi ro trong việc có thể bị mất thương hiệu hãy nhanh tay đăng ký bản quyền thương hiệu.

Tại sao phải đăng ký bản quyền thương hiệu?

Hiện nay trong thời buổi kinh tế công ty đăng ký sở hữu trí tuệ uy tín thị trường cạnh tranh giữa các công ty rất khốc liệt. Mỗi công ty cần có những bản sắc riêng độc đáo thì mới có thể thu hút được khách hàng trong đó thương hiệu sản phẩm cũng là yếu tố quan trọng. Thương hiệu là khái niệm đầu tiên người tiêu dùng thường nghĩ tới khi nhắc đến sản phẩm gắn liền với nhãn mác, logo của doanh nghiệp. Đăng ký bản quyền thương hiệu là công ty đăng ký mã số mã vạch uy tín công việc rất cần thiết để xác lập quyền sở hữu của cá nhân, tổ chức đối với nhãn hiệu. Khi có hành vi xâm phạm thương hiệu của doanh nghiệp, pháp luật sẽ can thiệp bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp để đảm bảo chủ sở hữu duy nhất có thể sử dụng thương hiệu chính là người đã đăng ký bản quyền thương hiệu.

Đăng ký bản quyền thương hiệu như thế nào?

Trước khi nộp đơn đăng ký bản quyền của thương hiệu, chúng ta nên đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu thông qua việc tra cứu công ty đăng ký bản quyền tác giả uy tín thương hiệu. Tra cứu thương hiệu sẽ giúp chủ sở hữu thương hiệu biết được rằng tại thời điểm hiện tại thương hiệu của chủ sở hữu đã có ai đăng ký hay chưa? Trong trường hợp kết quả tra cứu cho thấy thương hiệu có khẳ năng đăng ký, chủ sở hữu nên tiến hành nộp đơn đăng ký thương hiệu nhanh để được hưởng ngày ưu tiên.

Lưu ý: Theo quy định của luật sở hữu trí tuệ, để được cấp giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu, thương hiệu đăng ký phải đáp ứng được những điều kiện sau:

– Thương hiệu là hình dạng chữ, từ ngữ hình vẽ, hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu hình ảnh hoặc sự kết hợp giữa các yếu tố đó.

– Thương hiệu phân biệt hàng hóa dịch vụ với thương hiệu khác.

– Thương hiệu không có dấu hiệu trùng lặp với thương hiệu khác.

Hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu gồm những gì?

Chủ sở hữu có thể trực tiếp nộp đơn hoặc ủy quyền cho Tổ chức đại diện đăng ký bản quyền thương hiệu thay mặt chủ sở hữu nộp đơn đăng ký, chi phí đăng ký bản quyền logo hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu bao gồm các tài liệu sau:

+ Đơn đăng ký bản quyền thương hiệu theo mẫu của nhà nước;

+ 05 mẫu thương hiệu đăng ký in trên Giấy A4;

+ Giấy ủy quyền (nếu ủy quyền cho luật sư làm);

Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu:

Quy trình đăng ký bản quyền thương hiệu được tiến hành qua nhiều bước, cụ thể:

– Xét duyệt hình thức đơn đăng ký thương hiệu, bảo hộ thương hiệu;

– Thẩm định thương hiệu;

– Công bố đơn đăng ký thương hiệu và bản quyền thương hiệu;

– Thẩm định nội dung thương hiệu;

– Quyết định cấp hoặc từ chối cấp chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu;

Thời gian đăng ký bản quyền thương hiệu bao lâu?

Theo quy định thời gian thẩm định sau khi tiếp nhận đơn đăng ký và hồ sơ là 12 tháng từ ngày nộp. Trong thời gian này, Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành quá trình thẩm định như: xét duyệt đơn, thẩm định nội dung, kiểm tra tính trùng lặp, công bố đơn và cuối cùng là cấp chứng nhận. Quá trình từ lúc bắt đầu đến lúc được cấp đơn có thể kéo dài hơn bình thường do tranh chấp về bản quyền thương hiệu từ các đơn vị khác hoặc do số lượng đơn nộp về cục sở hữu trí tuệ bị quá tải. Chúng ta cần phải chờ đợi và sẵn sàng cung cấp, thu thập thông tin trình cục khi có yêu cầu để việc giải quyết nhanh hơn.

Thời gian bảo hộ bản quyền thương hiệu: Trong vòng 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần

Cùng chuyên mục