Đăng ký logo độc quyền như thế nào phần 1

Nguyen Van

Đăng ký logo độc quyền là một biện pháp hữu hiệu đăng ký nhãn hiệu để bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp trên thị trường. Nó khẳng định rằng doanh nghiệp là đơn vị duy nhất sở hữu logo ấy. Các doanh nghiệp cần lưu ý đăng ký sở hữu trí tuệ đến các thủ tục đăng ký logo và nhanh chóng đi đăng ký độc quyền của logo để đảm bảo quyền lợi.

Logo là gì?

Theo định nghĩa logo là một phần tử đồ họa, ký hiệu, hoặc biểu tượng (icon) của một thương hiệu hoặc nhãn hiệu và đi cùng mặt chữ kiểu của nó, tức là được xếp bộ trong một mặt chữ độc đáo hoặc xếp đặt trong một cách cá biệt

Logo được thể hiện bằng hình thức hình ảnh: Ví dụ: Nhắc tới đăng ký mã số mã vạch các sản phẩm của apple tự dưng người ta sẽ liên tưởng đến hình trái táo khuyết, nhắc tới Yahoo ta sẽ nhớ tới biểu tượng chữ Y cùng mặt cười, Mitsubishi với 3 hình thoi giao điểm… Thiết kế của logo đẹp ấn tượng đó chính là hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả sự đơn giản nhưng tinh tế. Mặc dù đơn giản nhưng quá trình tạo ra ý tưởng cho logo không đơn giản. Bởi nó phải vừa độc đáo, mới mẻ lại phải làm nổi bật văn hóa đặc trưng của thương hiệu. Những hình ảnh đặc trưng của logo luôn khắc sâu vào tâm trí khách hàng. Logo có tầm ảnh hưởng và vai trò quan trọng với thương hiệu doanh nghiệp. Để đảm bảo rằng sẽ không có một đơn vị nào làm nhái logo của công ty bạn hãy đăng ký logo công ty độc quyền ngay khi mới tung ra thị trường.

Vì sao phải đăng ký logo độc quyền?

Như các bạn đã biết, logo chính là biểu tượng cho một doanh nghiệp và đăng ký bảo hộ thương hiệu công ty ở đâu có vai trò rất quan trọng trong việc  xây dựng hình ảnh công ty với khách hàng, một logo thân thiện, thiết kế đẹp sẽ mang lại cho khách hàng ấn tượng tốt với Công ty. Ngoài ra, logo còn được gắn trực tiếp lên sản phẩm/dịch vụ của khách hàng, giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được đâu là sản phẩm/dịch vụ của mình.

Tại Việt Nam, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được vai trò quan trọng trong việc đăng ký logo độc quyền, dẫn đến việc khi logo thủ tục đăng ký bản quyền logo công ty được gắn lên sản phẩm/dịch vụ của mình trở lên nổi tiếng và lúc đi đăng ký mới biết đã có bên khác đăng ký và phải mua lại với một giá rất cao hoặc bị các bên khác lợi dụng việc chưa đăng ký logo để đưa ra sản phẩm là hàng giả, hàng nhái để cạnh tranh nhưng không thể xử lý hành vi xâm phạm do không chứng minh được mình là chủ sở hữu với logo đó.

Cùng chuyên mục