Kết hôn trong thời gian đang chấp hành hình phạt tù?

Nguyen Van

Tôi yêu anh H đã lâu và chúng tôi dự định cuối năm nay sẽ làm thủ tục ly hôn đám cưới. Tuy nhiên, cách đây mấy tháng anh ấy không may vướng vào vòng lao lý và hiện đang phải chấp hành bản án 2 năm tù về tội “Vi phạm quy định về điểu khiển phương tiện giao thông”.

Tôi như người mất phương hướng kể từ khi biết anh ấy phải ngồi tù, nhất là ngày dự định tổ chức đám cưới của chúng tôi thuê luật sư ly hôn đang đến gần. Một vài người bạn thân của tôi biết chuyện thì động viên tôi, họ bảo rằng kể cả bạn trai tôi đang thụ án trong trại giam thì chúng tôi vẫn được phép đăng ký kết hôn. Tôi không biết điều đó có đúng không? Và liệu chúng tôi có thể kết hôn trong thời gian anh ấy đang thụ án được không? Theo quy định ly hôn đơn phương của pháp luật hình sự, người bị kết án tù có thời hạn buộc phải chấp hành hình phạt tại trại giam, đối với một số tội cụ thể được quy định tại Bộ luật Hình sự thì bị tước quyền ứng cử, bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực Nhà nước, quyền làm việc trong các cơ quan Nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Về quyền nhân thân, trong đó có quyền tự do kết hôn, người bị tù giam không bị tước theo quy định của Bộ luật Hình sự và cũng không bị cấm theo quy định của Luật Hôn nhân gia đình. Tuy nhiên, theo Điều 14 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 và khoản 3 Điều 18 Nghị định 158/NĐ-CP ngày 27/12/2005 về đăng ký và quản lý hộ tịch quy định: Khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan dịch vụ tư vấn ly hôn đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

Do bạn trai chị đang chịu hình phạt tù giam không đáp ứng được yêu cầu này, nên việc tổ chức đăng ký kết hôn không thể thực hiện được.

Việc làm có ý nghĩa nhất của bạn lúc này là động viên bạn trai cố gắng cải tạo tốt để sớm được tái hòa nhập cộng đồng. Chắc chắn, thời gian hai năm không phải là quá dài với những người biết kiên nhẫn chờ đợi.

Trong một vụ án ly hôn nhanh, có 3 vấn đề sau phải giải quyết:

  1. Quan hệ vợ chồng: chấp nhận cho hay không cho ly hôn.
  2. Quan hệ tài sản: xác định tài sản chung, riêng và giải quyết chia tài sản chung của hai vợ chồng.
  3. Quan hệ con cái: phán quyết về quyền nuôi con, dịch vụ ly hôn đơn phương nghĩa vụ cấp dưỡng đối với con chưa thành niên.

Nếu như nội dung đầu (quan hệ vợ chồng) nhất thiết phải qua Tòa án giải quyết thì hai nội dung sau hai vợ chồng có thể tự thỏa thuận với nhau mà không cần yêu cầu tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, phần lớn hai nội dung sau lại luôn có sự tranh chấp, nhiều khi rất gay go, phức tạp. Thường thì bên nào cũng muốn thủ tục ly hôn nhanh nhất được chia phần tài sản nhiều nhất, hay người vợ thì thường muốn được quyền nuôi con. Tòa án sẽ xem xét và phán quyết dựa trên cơ sở sự chứng minh của mỗi bên (qua lý lẽ và bằng chứng pháp lý).

Cùng chuyên mục