Quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Nguyen Van

Thưa luật sư! Có thông tin tuyển dụng bán xăng dầu. Em ở Hải Dương nhưng địa điểm nộp hồ sơ tại bên Tây Hồ, Hà Nội. Khi nộp hồ sơ họ bắt em phải đóng số tiền 3.200 nghìn đặt cọc rồi dẫn em đến một điểm khác để phỏng vấn và test bài kiểm tra. Họ hẹn 3 ngày sau có kết quả, ngày thứ 3 họ điện cho em bài test không đạt. Em gọi về cơ sợ Tây Hồ, Hà Nội để lấy tiền đặt cọc thì họ bảo họ sẽ sắp xếp test bài kiểm tra mới, em đồng ý nhưng mãi không thấy họ điên lại, khi em nên địa điểm họ đóng cửa chuyển địa điểm khác, gọi điên thì thuê bao. Hôm nay em lại lên địa điểm Tây Hồ, Hà Nội họ vẫn đóng cửa và em cũng gặp rất nhiều người cũng bị lừa như em. Vậy giờ em muốn tố cáo thì tố cáo như thế nào và tố cáo ở đâu về hành vi lừa đảo này.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hình sự của ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI 

Luật sư tư vấn hình sự trực tuyến, Gọi: 0462.587.666

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI  . Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 1. Cơ sở pháp lý

Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009

Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003

2. Nội dung giải đáp

- Bộ luật hình sự sửa đổi năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

"Điều 139. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

A) Có tổ chức;

B) Có tính chất chuyên nghiệp;

C) Tái phạm nguy hiểm;

D) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

Đ) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

E) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng;

G) Gây hậu quả nghiêm trọng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng;

B) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân :

A) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm trăm triệu đồng trở lên;

B) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Bạn có chứng cứ cho rằng người đó có dấu hiệu phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì bạn có thể thực hiện việc tố giác. Theo quy định tại Điều 101 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003 về tố giác tội phạm như sau:

"Điều 101. Tố giác và tin báo về tội phạm

Công dân có thể tố giác tội phạm với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án hoặc với các cơ quan khác, tổ chức. Nếu tố giác bằng miệng thì cơ quan, tổ chức tiếp nhận phải lập biên bản và có chữ ký của người tố giác.

Cơ quan, tổ chức khi phát hiện hoặc nhận được tố giác của công dân phải báo tin ngay về tội phạm cho Cơ quan điều tra bằng văn bản."

Vậy bạn có thể đến bất kỳ cơ quan nhà nước nào để tố giác về hành vi lừa đảo, có thể đến UBND Quận Tây Hồ, đến Cơ quan công an Quận Tây Hồ để khai báo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 0462.587.666  hoặc gửi qua email: luatsu@luatnhandan.com  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI .

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự.

Cùng chuyên mục