Trách nhiệm của người chồng khi chưa có quyết định ly hôn

Nguyen Van

Tôi nằm viện phẫu thuật theo chỉ định tư vấn thủ tục ly hôn của bác sĩ ngày 20/06/2012. Đến ngày 27/06 chồng tôi gởi đơn ly hôn đến tòa án. Trong suốt thời gian tôi nằm viện chồng tôi không tới thăm nom và không hỗ trợ cho tôi về mặt tài chính. Tôi phải mượn tiền của một người bạn (có giấy vay nợ, có cả người làm chứng ký tên xác nhận) để lo điều trị tại bệnh viện vào ngày 17/06.

Khi ra tòa, tôi muốn tòa án yêu cầu chồng tôi chi trả lại khoản nợ mà tôi đã mượn (toàn bộ hoặc phân nửa) có được không? Giấy vay nợ chỉ có tôi, bạn tôi và người làm chứng ký tên vì ra UBND phường nhờ công chứng không được. Vậy giấy vay nợ đó có hiệu lực trước tòa không?

Điều 18 Luật Hôn nhân gia đình thủ tục xin ly hôn có quy định về Tình nghĩa vợ chồng như sau: “Vợ chồng chung thủy, thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau, cùng nhau xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, bền vững.”

Đặc biệt Điều 25 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 có quy định về Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện như sau: “Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai dịch vụ ly hôn người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.”

Điều này có nghĩa khi vợ hoặc chồng thực hiện giao dịch dân sự nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu trong gia đình thì đương nhiên được coi là đã có sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng và vợ chồng cùng phải liên đới chịu trách nhiệm. Và việc chị vay khoản tiền và dùng vào việc chữa bệnh cho chính bản thân chị trong khoảng thời gian hôn nhân vẫn tồn tại, mặc dù hiện nay chưa có giải thích cụ thể, xong trong thực tiễn xét xử dịch vụ giải quyết ly hôn nhanh  vẫn có thể được coi là chị đã thực hiện giao dịch dân sự vì nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình. Và chị hoàn toàn có thể yêu cầu Tòa án yêu cầu chồng bạn chịu trách nhiệm chung về việc trả khoản nợ mà chị đã vay để chữa bệnh. Giấy vay chỉ có chị, người cho vay và người làm chứng thì vẫn có giá trị pháp lý.

Chồng sắp cưới của tôi ở Mỹ, muốn làm giấy ĐKKH với tôi tại VN. Xin hỏi hồ sơ thủ tục thế nào ? Chồng tôi đi khám sức khỏe tâm thần ở Mỹ rồi nộp vào hồ sơ này được không ? Nếu giấy này đựơc chấp nhận, sau khi kết hôn chồng tôi có phải viết giấy cam kết tiếp tục khám sức khỏe tâm thần ở Tp.HCM nữa hay không ?

Trường hợp này bạn sẽ làm thủ tục ĐKKH tại Sở Tư Pháp Tp.HCM. Theo hướng dẫn của Sở Tư Pháp, hồ sơ kết hôn có yếu tố nước ngoài của các bên gồm:

i) Tờ khai ĐKKH theo mẫu của Bộ Tư Pháp, có xác nhận chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ của cơ quan thẩm quyền (đối với bên VN là UBND cấp phường) về thủ tục ly hôn việc hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng. Đối với bên nước ngoài, nếu pháp luật nước họ không qui định việc xác nhận vào tờ khai thì thay thế bằng xác nhận lời tuyên thệ của đương sự về việc không có vợ/ chồng phù hợp pháp luật nước đó.

ii) Giấy xác nhận của tổ chức Y tế có thẩm quyền của VN (Trung tâm sức khỏe tâm thần Tp.HCM) hoặc nước ngoài (đối với bên nước ngoài) cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ, xác nhận hiện tại người đó không thuê luật sư ly hôn mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh tâm thần nhưng chưa đến mức không có khả năng nhận thức được hành vi. Lưu ý là nếu bên nước ngoài làm tại nước của họ thì phải khám ở bệnh viện công và khám tâm thần (nhiều trường hợp đã bị trả hồ sơ vì nộp giấy khám sức khỏe thông thường).

iii) Bản sao CMND và hộ khẩu bên VN, hộ chiếu (bên nứơc ngoài).

iv) Lý lịch cá nhân theo mẫu.

Lưu ý : Các giấy tờ bằng tiếng nước ngoài phải nộp bản chính, được hợp pháp hoá Lãnh Sự bởi cơ quan đại diện ngoại giao VN ở nước đó, hoặc được thị thực bởi cơ quan ngoại giao của nước đó tại Tp.HCM, sau đó Sở Ngoại Vụ Tp.HCM ủy nhiệm hợp pháp hoá các giấy tờ này. Nộp kèm bản dịch tiếng Việt có xác nhận của Phòng Công Chứng Nhà Nước. Hồ sơ lập thành 02 bộ, nộp tại Phòng Hộ Tịch – Lý Lịch Tư Pháp – Quốc tịch (Sở Tư Pháp Tp.HCM – số 141 – 143 Pasteur Q3 Tp.HCM).

Hiện tại không có qui định nào về việc sau khi được cấp giấy ĐKKH bên nước ngoài lại phải làm cam kết tiếp tục khám sức khỏe tại VN.

Cùng chuyên mục