Vợ muốn ly hôn đơn phương nhưng tôi không đồng ý

Nguyen Van

Tôi kết hôn với vợ tôi vào ngày 26/04/2006 Tại UBND phường Tam Thuận, dịch vụ tư vấn ly hôn quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng.Vợ chồng chúng tôi chung sống với nhau có một con chung sinh ngày 02 tháng 12 năm 2006.Trong hôn nhân và cuộc sống vợ chồng của chúng tôi đã xảy ra mâu thuẩn và cô ta bản thân là cô giáo nhưng lại đi ngoại tình và còn ngang nhiên dẫn tình nhân về nhà chung sống như vợ chồng khi tôi vắng nhà.

Tuy nhiên gia đình của cô ta đã dịch vụ ly hôn đơn phương bao che cho cô ta khi tôi mời gia đình của cô ta bắt và chứng kiến ngay tại nhà riêng tại Biên Hòa, Đồng Nai.

Trước đây cô ta đã có gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa Án Biên Hòa, trong đơn ly hôn phần tài sản chung thì có ghi là tự thỏa thuận nhưng thực tế thì cô ta và gia đình của cô ta không thỏa thuận mà muốn chiếm đoạt nên đã giấu toàn bộ giấy tờ mua bán đất, giấy khai sinh của con và sổ hộ khẩu gia đình ở Biên Hòa, Đồng Nai. (Trong thời gian chung sống tôi có mua đất và làm được ngôi nhà 3 tầng nhưng chưa có sổ và toàn bộ đều đứng tên của cô ta)

Sau khi được Tòa Án triệu tập thì tôi có gửi bản tự khai trình bày thủ tục ly hôn nhanh nhất toàn bộ sự việc kèm theo 1 đơn đề nghị bổ sung vụ kiện ly hôn trong đó có đề nghị Tòa án xem xét về tư cách và quyền nuôi con cho tôi và đề nghị Tòa đứng ra phân chia tài sản chung vào ngày 7/11/2012 (đính kèm file). Thì cô ta rút đơn ly hôn về và Tòa đã ra quyết định hòa giải thành công.

Nay một lần nữa cô ta lại gửi đơn ly hôn đơn phương lên Tòa chỉ sau mấy tháng khi có quyết định hòa giải đoàn tụ thành công của Tòa, và luật sư tư vấn ly hôn hiện tại Tòa lại có giấy triệu tập tôi vào ngày 20/5/2013 này.

Nhưng hiện tại tôi phải đi xuất khẩu lao động 02 năm, thời hạn visa của tôi chỉ đến đầu tháng 6/2013 này là hết hạn. Vả lại về phần tài sản chung giữa tôi với cô ta vẫn chưa có giải quyết thỏa đáng nào.

Vì không còn thời gian nữa nên hiện tại tôi muốn Tòa án dừng giải quyết vụ án ly hôn này cho đến khi tôi đi xuất khẩu lao động về và khi tài sản chung của chúng tôi tự thỏa thuận giải quyết xong.

Vậy tôi rất mong luật sư tư vấn cho tôi phải làm cách nào và gửi đơn ra sao để tạm thời dừng vụ ly hôn này lại cho đến khi tôi về và thỏa thuận phân chia tài sản luật sư giải quyết ly hôn chung giữa tôi và cô ta rõ ràng.Xin chân thành cảm ơn luật sư. Bạn muốn tòa án tạm thời dừng việc giải quyết vụ án này thì bạn phải có căn cứ để đưa ra yêu cầu tạm đình chỉ vụ án. Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự tại Điều 189 về Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự (trong đó có cả ly hôn) thì các căn cứ để Thẩm phán được phân công giải quyết vụ án ra quyết định Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự là:

"Điều 189. Tạm đình chỉ giải quyết vụ án dân sự

  1. Đương sự là cá nhân đã chết, cơ quan, tổ chức đã sáp nhập, chia, tách, giải thể mà chưa có cá nhân, cơ quan, tổ chức kế thừa quyền và tư vấn ly hôn nghĩa vụ tố tụng của cá nhân, cơ quan, tổ chức đó.
  2. Một bên đương sự là cá nhân mất năng lực hành vi dân sự mà chưa xác định được người đại diện theo pháp luật.
  3. Chấm dứt đại diện hợp pháp của đương sự mà chưa có người thay thế.
  4. Cần đợi kết quả giải quyết vụ án khác có liên quan hoặc sự việc được pháp luật quy định là phải do cơ quan, tổ chức khác giải quyết trước mới giải quyết được vụ án.
  5. Các trường hợp khác mà pháp luật có quy định."

Cùng chuyên mục